Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 01 : 71
Năm 2021 : 71
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Từ thói quen đọc đến “Đại sứ văn hóa đọc”

Em Đặng Vũ Uyển Nhi (đứng thứ năm từ trái sang)

Văn hóa đọc hiện nay đang là vấn đề thu hút sự chú ý, quan tâm của xã hội. Vấn đề này không còn là “chuyện của độc giả” mà nó trở thành vấn đề mang tính toàn cầu. Văn hóa đọc ở Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và phát triển đã mở ra rất nhiều cơ hội mới và cả những khó khăn, thách thức. Đặt trong bối cảnh hội nhập và phát triển ở Việt Nam, vấn đề nghiên cứu văn hóa đọc có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Một mặt nó giúp chúng ta có cái nhìn bao quát thành tựu hoạt động đọc, đánh giá được thực trạng văn hóa đọc, những hạn chế để từ đó có giải pháp và kiến nghị, định hướng, chỉ dẫn đọc cho công chúng, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam hiện nay.

Chính vì vậy nhằm thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc trong khuôn khổ các hoạt động triển khai Đề án “Phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng 2030”. Không nằm ngoài cuộc, ngay từ năm 2015, nhận được dự án hỗ trợ của tổ chức Room To Read, Trường Tiểu học Đoan Bái số 2 - Huyện Hiệp Hòa đã đưa học sinh đến gần hơn với thói quen đọc sách để nâng cao kiến thức đồng thời định hướng văn hóa đọc cho các em. Qua nhiều năm thực hiện dự án, từ năm 2015 đến nay, Tiết đọc thư viện, hoạt động Ngày hội đọc sách, chia sẻ, giới thiệu về sách,… luôn được nhà trường quan tâm và duy trì thực hiện. Có lẽ vì vậy mà tình yêu sách, lòng ham đọc sách đã nhen nhóm trong tâm hồn, tư tưởng của mỗi em học sinh ở vùng nông thôn này.

Và Uyển Nhi cũng vậy, em là một cô bé vùng nông thôn với bao mơ ước, bao nhiêu hoài bão, ước mơ lớn nhất của em là được đọc thật nhiều sách. Từ khi bước chân vào lớp 1 cũng là lúc tổ chức Room To Read xây dựng dự án Thư viện thân thiện tại trường Tiểu học Đoan Bái số 2, sách đã gắn kết với em từ ấy. Đến năm 2019-2020, cô bé con ngày nào đã lớp 5, lúc này cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” đã thu hút em, em đã quyết tâm thực hiện một video clip nói về cuốn sách em từng đọc dưới sự hỗ trợ của các thầy cô trong trường. Gửi video đi mà trong lòng ai cũng hồi hộp không biết kết quả ra sao, rồi niềm vui nối tiếp niềm vui khi bài dự thi của em không những được giải A cấp Tỉnh mà còn được tham gia dự thi Toàn quốc.

Sau hơn 3 tháng mong chờ kết quả, những giọt nước mắt vỡ òa trong sung sướng, thầy cô, bạn bè và nhất là cha mẹ em, ai ai cũng vui mừng không nói lên lời khi nhận được giấy mời từ Bộ văn hóa thể thao và du lịch về tham dự “ Lế tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2020”

Ngày 23 tháng 6 năm 2020, Thư viện tỉnh Bắc Giang cùng gia đình và đại diện nhà trường đã tổ chức đưa em ra Thư viện Quốc gia, Thủ đô Hà Nội để nhận giải thưởng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng. 

Chúng ta có thể thấy cha mẹ em rạng rỡ vui sướng nhường nào khi có em là niềm tự hào của gia đình. Và đây là hình ảnh em lên nhận giải thưởng, một cô gái nhỏ bé ở một vùng nông thôn nghèo có ước vọng bay xa.

 

 

 

Giải khối Tiểu học

Giải dành cho sinh viên

Một số hình ảnh các Bài dự thi được giải:

Bài dự thi của thí sinh HOỌ VÀ LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐỌC SÁCH

Bài dự thi của thí sinh

Từ những điều tưởng chừng như nhỏ nhoi, bình dị lại là cái thứ cần của mỗi con người, nó cần thiết vì nó không có giới hạn, càng đam mê thành công lớn, thì càng phải đọc như trong câu truyện bài dự thi của Uyển Nhi đã đúc rút ra cho mình nhiều bài học quý báu. Cho nên phải đọc, đọc để đầu óc được sáng lạng, đọc để nói chuyện với người khác, đọc để viết, đọc để tăng độ hiểu biết, đọc để nhanh nhạy hơn, thông minh hơn … đọc đọc đọc !

Như vậy mục đích phát triển cuối cùng của văn hóa đọc là phát triển thói quen đọc, sở thích đọc và kĩ năng đọc cho mọi thành viên trong xã hội nhưng yếu tố quan trọng và quyết định đi đến đích cuối cùng đó chính là ứng xử, giá trị và chuẩn mực đọc nhằm phát triển tư duy, nhân cách con người mà đặc biệt là học sinh Tiểu học.

Từ những nỗ lực của em Đặng Vũ Uyển Nhi- Lớp 5A, Trường Tiểu học Đoan Bái số 2, Huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang, chúng ta có thể khẳng định: Hãy cứ theo đuổi ước mơ của mình bạn nhé, đừng bao giờ từ bỏ cho dù có khó khăn gì xảy ra, một ngày nào đó ước mơ ấy sẽ thực gần đến ta.

Thúy Dung - Tiểu học Đoan Bái số 2


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới